TẠI SAO THỊT BÒ CÓ THỂ ĂN TÁI/SỐNG MÀ THỊT LỢN, GÀ LẠI KHÔNG?

Đi ăn ở các nhà hàng có Beefsteak, chắc chắn các bạn sẽ được phục vụ hỏi rằng mình muốn ăn thịt chín ở mức độ nào, tái hay chín vừa hay chín kĩ. Thế nhưng có bao giờ các bạn thấy các nhà hàng đặt câu hỏi như vậy với món có thịt gà hay thịt lợn không? Vậy lý do gì mà các loại thịt lại bị “phân biệt đối xử” như vậy nhỉ? Cùng Gia Cát Food tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Tại sao thịt bò có thể ăn tái/sống mà thịt lợn, gà lại không?

Thật ra thì cả 3 loại thịt này đều chứa các vi khuẩn ký sinh, có thể dễ dàng truyền sang cơ thể con người và gây bệnh. Tuy nhiên, thịt bò thường sẽ có thể ăn sống, tái hoặc chín vừa nhưng lại chưa từng nghe nói rằng thịt gà và thịt lợn có thể ăn chín vừa hoặc sống mà nhất định phải được nấu chín hoàn toàn mới có thể ăn. Bởi vì 

Với thịt lợn 

Thịt lợn

Đây là động vật ăn tạp, dễ nhiễm Trichinella xoắn ốc và sán dây lợn. Hơn nữa, các vi khuẩn lại nằm sâu bên trong thớ thịt nên nếu thịt lợn không được nấu chín, sau khi ăn thịt lợn sống thì 2 loại kí sinh trùng này rất dễ kí sinh trong đường ruột, mắt và não của cơ thể, gây ra tình trạng đau cơ, nhức mỏi, cơ thể suy nhược… và nhiều các triệu chứng khác ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể.

Đồng thời, khâu giết mổ, sản xuất thịt không đảm vệ sinh khiến việc thịt nhiễm khuẩn càng trở nên dễ dàng hơn. Nên cứ tốt nhất là “ăn chín uống sôi” nếu bạn không tự tin về độ sạch của thịt bán ngoài chợ/ các lò giết mổ.

Với thịt gà

Thịt gà

Đây thuộc loại gia cầm, rất dễ mang vi khuẩn Salmonella – vi khuẩn dễ xuất hiện trong các sản phẩm thịt, trứng hoặc sữa gia cầm sống hoặc chưa nấu chín và sẽ bị tiêu hủy sau khi đun ở nhiệt độ cao. Nếu vô tình ăn phải thịt gà sống rất dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng….thậm chí có trường hợp người có người bị nhiễm trùng và tử vong.

Với thịt bò

Thịt bò

Mặc dù cũng chứa sán dây bò nhưng do hầu hết các phương thức nuôi dưỡng hiện nay đều chuyển sang nuôi nhốt thay vì chăn thả nên khả năng gia súc ăn phái trứng sán giảm đi rất nhiều. Bên cạnh đó, công nghệ cấp đông hiện đại ngày càng tiên tiến và phát triển có khả năng diệt trứng côn trùng nên số lượng ký sinh trùng và vi khuẩn trong thịt bò có thể nói là thấp nhất trong các loại thịt.

Hơn nữa, các vi khuẩn ở thịt bò chỉ nằm ở bề mặt miếng thịt, chỉ cần áp chảo 60s ở nhiệt độ cao, là miếng thịt hoàn toàn không còn mầm bệnh. Nhưng nếu là thịt xay để làm burger, đây là một câu chuyện hoàn toàn khác, miếng burger buộc phải nấu chĩn kĩ bên trong.

Theo nhiều nghiên cứu thì thịt bò nửa sống nửa chín còn có nhiều chất dinh dưỡng hơn, tuy nhiên các bạn cũng cần có những lưu ý khi ăn bò sống/tái để giảm thiểu nhất tác hại đối với sức khỏe: 

  • Chọn thịt chất lượng: Chọn thịt bò từ nguồn đáng tin cậy và đảm bảo thịt tươi, không có dấu hiệu mục nát hoặc màu sắc không bình thường. Đảm bảo thịt được bảo quản đúng cách, ngăn mát, và không để thịt nằm ở nhiệt độ phòng quá lâu.
  • Sử dụng thực phẩm chất lượng cao: Nếu bạn muốn thưởng thức thịt bò sống hoặc tái, hãy sử dụng thực phẩm chất lượng cao và đảm bảo là thực phẩm an toàn để ăn sống.
  • Chuẩn bị sạch sẽ: Trước khi chế biến, hãy rửa tay thật sạch và sử dụng dụng cụ sạch sẽ để tránh lây nhiễm vi khuẩn.
  • Phân chia bề mặt chế biến: Tránh để thịt sống tiếp xúc với các bề mặt khác hoặc thực phẩm đã chế biến nhiệt.
  • Nấu chín một phần thịt: Nếu bạn muốn thưởng thức thịt bò tái, hãy nấu chín một phần thịt ít nhất ở nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn và giảm thiểu rủi ro nhiễm trùng.
  • Lưu trữ đúng cách: Nếu bạn còn thịt bò tái không dùng hết, hãy lưu trữ nó trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng một hoặc hai ngày. Không để thịt tái trong tủ lạnh quá lâu vì vi khuẩn vẫn có thể phát triển.
  • Tránh ăn thịt bò sống khi có thai hoặc hệ miễn dịch yếu: Phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu nên tránh ăn thịt bò sống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của họ và thai nhi

Bạn có thể tham khảo địa chỉ mua thịt bò uy tín và chất lượng tại Gia Cát Food

Cre: FujiFoods

: TẠI SAO THỊT BÒ CÓ THỂ ĂN TÁI/SỐNG MÀ THỊT LỢN, GÀ LẠI KHÔNG?
thitboansong, thitboantai, thitga, thitbo, thitlon, giacat, fuji
Món ngon cùng Gia Cát